Mobile Money là gì? Thanh toán thế nào khác gì so với ví điện tử

Thời đại công nghệ số, dịch vụ Mobile Money ra đời nhằm mang đến sự tiện lợi hơn cho người dùng trong việc mua sắm, thanh toán nâng cấp trải nghiệm cho người dùng. Mobile Money giúp người dùng hạn chế sử dụng tiền mặt để hạn chế nhiều rủi ro, qua đó chỉ cần chiếc điện thoại mang theo bên người mọi chi tiêu mua sắm, ăn uống sẽ được thanh toán một cách nhanh chóng nhất. Vậy Mobile Money là gì, sử dụng như thế nào và so với các ví điện tử hiện nay Mobile Money có gì khác biệt? Hãy cùng Mobifone.net.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé.

>> Xem thêm: Cách tra cứu lịch sử nạp tiền Mobifone trả trước và trả sau

Ngày 9/3/2020 Thủ tướng Chính phủ vừa ban hàng Quyết định 316/QĐ-TTG phê duyệt việc triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán các hàng hóa, dịch vụ giá trị nhỏ. Sự kiện này cho thấy một bước tiến mới nhằm thay đổi thói quen dùng tiền mặt của người Việt Nam.

Dịch vụ Mobile Money là gì? Sử dụng thế nào?
Dịch vụ Mobile Money là gì? Sử dụng thế nào?

Mobile Money là gì?

Mobile Money hay được gọi là tiền di động được hiểu là hình thức thanh toán được thực hiện thông qua thiết bị di động và vận hành theo quy định tài chính của mỗi quốc gia. Thay vì sử dụng tiền mặt, thẻ tín dụng hoặc ký séc giờ đây người tiêu dùng có thể sử dụng tài khoản của điện thoại để thanh toán cho các dịch vụ sử dụng thường ngày.

Mobile Money gắn liền với một số điện thoại duy nhất, người dùng có thể sử dụng để thanh toán các giao dịch Online, và dịch vụ này không đòi hỏi khách hàng phải có tài khoản ngân hàng cũng như liên kết tài khoản ngân hàng để sử dụng. Mobile Money được xem như một hình thức chuyển đổi từ tiền mặt sang tiền điện tử có giá trị ngang nhau.

Mobile Money khác ví điện tử như thế nào?

Về cơ bản, Mobile Money cung cấp cho khách hàng một tài khoản khoản gắn liền với thuê bao di động để định danh số điện thoại đó. Tài khoản này cũng được xem là tài khoản viễn thông tuy nhiên chức năng đa dạng hơn khi người dùng có thể sử dụng để chuyển tiền, thanh toán dịch vụ, hàng hóa hợp pháp tại Việt Nam.

Điểm khác biệt của ví điện tử với Mobile Money chính là yêu cầu tài khoản ngân hàng. Với các ví điện tử đòi hỏi khách hàng phải có tài khoản ngân hàng để thực hiện liên kết, còn đối với dịch vụ tiền di động thì không yêu cầu điều đó.

Hạn mức sử dụng theo quy định hiện tại với Mobile Money là 10 triệu đồng/ tháng trong khi với các ví điện tử thì hạn mức này lên đến 100 triệu đồng/ tháng.

Ưu điểm của dịch vụ tiền điện tử

Điểm vượt trội của dịch vụ tiền điện tử chính là không bị giới hạn về không gian, thời gian. Điều này cực kỳ thuận lợi cho với các người dùng sinh sống ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, miền núi… Những khu vực mà các ngân hàng khó tiếp cận thì người dùng vẫn có thể dễ dàng thanh toán các khoản tiền điện, nước, hay kể cả việc đi chợ, mua sắm đồ dùng sinh hoạt.

Với tiền di động bạn không cần phải mang theo tiền mặt khi mọi giao dịch đều được thực hiện thông qua điện thoại. Đặc biệt hơn hết, không cần phải sử dụng điện thoại thông minh có kết nối Internet người dùng có thể thực hiện các thanh toán thông qua giao dịch trên SMS. Và về lâu dài, tiền điện tử sẽ dần thay thế thói quen sử dụng tiền mặt của người dùng, tiện lợi hơn.

Đăng ký Mobile Money như thế nào?

Hiện tại các nhà mạng viễn thông lớn tại Việt Nam như Viettel, Mobifone, Vinaphone đã thí điểm dịch vụ Mobile Money. Dịch vụ này cho phép người dùng thanh toán các mặt hàng nhỏ hợp pháp tại Việt Nam, chi phí thanh toán hàng tháng không quá 10 triệu đồng.

Để sử dụng dịch vụ tiền điện tử này quý khách hàng phải đăng ký dịch vụ, cụ thể như sau:

  • Địa điểm đăng ký: Tại các cửa hàng giao dịch của Mobifone/ Viettel/ Vinaphone.
  • Thủ tục đăng ký: Giấy CMND hoặc thẻ CCCD trùng với thông tin đăng ký số điện thoại khách hàng đang sử dụng.
  • Điều kiện đăng ký: Số điện thoại khách hàng sử dụng đăng ký phải có thời gian hoạt động ít nhất 3 tháng, mỗi thuê bao chỉ được đăng ký tối đa 1 tài khoản "tiền di động".

Trên đây là những thông tin chi tiết về tiền điện tử Mobile Money là gì, mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp quý khách hàng tiếp cận dịch vụ mới tốt hơn. Đồng thời từ đó việc sử dụng, thanh toán cũng trở nên nhanh chóng tiện lợi hơn, nâng cấp trải nghiệm thanh toán thời đại 4.0 cực nhanh.

Cước phí đăng ký qua tổng đài Mobifone 9084Miễn Phí, Cảm ơn Quý Khách đã sử dụng dịch vụ của Mobifone