Cách nhận biết cuộc gọi lừa đảo và cách xử lý để tránh mất tiền

Tình trạng lừa đảo qua điện thoại ngày này đã không còn quá mới mẻ, tuy nhiên thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi khiến rất nhiều người bị mất một số tiền lớn mà không thể tìm ra thủ phạm để truy cứu. Để tránh những trường hợp này, người dùng cần phải cập nhật thông tin các hành vi lừa đảo thường xuyên. Và để người dùng có thể cập nhật đầy đủ hơn, mobifone.net.vn xin chia sẻ đến khách hàng những cách nhận biết cuộc gọi lừa đảo và một số cách xử lý để không bị mất tiền vô lý.

Hiện nay có rất nhiều thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại như nhận bưu phẩm, nhận quà tặng giá trị cao, trúng thưởng lớn hay đơn giản một đầu số điện thoại lạ gọi đến, tiến hành bắt máy bạn đã có thể bị trừ tiền. Những hành vi lừa đảo này thường hướng đến những người lớn tuổi, việc tiếp cận thông tin khó khăn hơn để dễ dàng thực hiện hành vi lừa đảo của mình.

Cách nhận biết cuộc gọi lừa đảo với nhiều thủ đoạn tinh vi
Cách nhận biết cuộc gọi lừa đảo với nhiều thủ đoạn tinh vi

Tổng hợp những cách nhận biết cuộc gọi lừa đảo bạn cần biết

Thủ đoạn lừa đảo qua các cuộc gọi điện thoại ngày càng tinh vi, chính vì thế bạn cần có những thông tin cần thiết để ứng phó nếu gặp phải. Và mobifone.net.vn xin tổng hợp một số trường hợp lừa đảo thường thấy.

Nhận biết các cuộc gọi đến từ đầu số lạ lừa đảo

Theo một số thông tin cảnh báo gần đây cho biết có 3 đầu số di động phổ biến trong thời gian qua được cho là lừa đảo bap gồm +882, +992, +60. Như vậy, khi thấy các cuộc gọi đến số thuê bao của bạn bắt đầu từ những đầu số này bạn cần cân nhắc khi nghe và tốt nhất đừng nghe máy để tránh tình trạng bị trừ mất tiền, hoặc lộ thông tin cá nhân cho đối tượng lừa đảo.

Rất nhiều người dùng gặp phải các cuộc gọi đến này khi nhấc máy lên nghe thì toàn bộ số tiền trong tài khoản di động bỗng dưng không cánh mà bay.

>> Cập nhật các đầu số 10 số mới của Mobifone

Cuộc gọi lừa đảo tặng quà, trúng thưởng, nhận bưu phẩm

Rất nhiều các cuộc gọi đến là số thuê bao di động thông thường nhận mình là nhân viên bưu điện, nhân viên giao hàng… Yêu cấu người dùng cung cấp các thông tin cá nhân, số CMND… Bạn cần lưu ý, đây là những thông tin cá nhân cần được bảo mật, chính vì thế khi được yêu cầu cung cấp thì người đó phải thật sự đáng tin cậy và không nên cung cấp qua điện thoại.

Để giải quyết những trường hợp này, bạn cần xác định lại ai là người giao hàng, bưu phẩm gửi đến cho bạn là gì,…Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra lại mình có đặt mua hàng ở đâu hay không. Nhân viên giao hàng sẽ không yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân như giấy chứng minh… nên tuyệt đối bạn không được cung cấp.

Một số trường hợp, cuộc gọi đến thông báo bạn trúng quà tặng giá trị cao hoặc tiền mặt… Bên cạnh đó yêu câu bạn chuyển trước một số tiền để thanh toán phí, thuế…chắc chắn đây là những cuộc gọi lừa đảo nên mobifone.net.vn khuyên bạn không nên chuyển tiền dù là số tiền nhỏ. Bạn có thể hỏi rõ đó là quà tặng của đơn vị nào? Để xác nhận thông tin bạn hãy liên hệ trực tiếp đến tổng công ty gửi bưu phẩm để kiểm tra.

Các cuộc gọi đến từ dịch vụ từ ngân hàng không chính thống

Để tự bảo vệ mình, bản thân bạn cần phải nâng cao cảnh giác và giữ toàn bộ thông tin về tài khoản ngân hàng, thông tin thẻ. Trong trường hợp bạn nhận được tin nhắn có chứa mã OTP từ ngân hàng, sau đó thì có nhân viên gọi đến nhận là tổng đài và yêu cầu cung cấp mã bạn tuyệt đối không được cung cấp. Bởi các đối tượng này có thể rút hết tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn.

>> Cách đăng ký gói cước 4G Mobifone giá rẻ data khủng mới nhất hiện nay

Hy vọng rằng với những cảnh báo cuộc gọi lừa đảo trên đây sẽ giúp người dùng có thể thoát khỏi những bẫy lừa đảo qua điện thoại. Hãy trang bị cho mình những kỳ năng cần thiết để ứng phó với các hành vi này nhé. Đừng quên, truy cập mobifone.net.vn thường xuyên để cập nhật thật nhiều các thông tin hữu ích.

Cước phí đăng ký qua tổng đài Mobifone 9084Miễn Phí, Cảm ơn Quý Khách đã sử dụng dịch vụ của Mobifone