Thế Giới Di Động bị hack rò rỉ thông tin khách hàng có thật không?

Ngày 7/11/2018 vừa qua trên các trang diễn đàn lớn đã rộ lên thông tin Thế Giới Di Động bị hack làm lộ thông tin của 5 triệu khách hàng của Thế Giới Di Động. Thông tin này được bắt nguồn từ diễn đàn RaidForums có nickname erwincho, tài khoản này đăng tải các thông tin về khách hàng của TheGioiDiDong bị rò rỉ bao gồm rất nhiều thông tin cá nhân. Thông tin được upload là một tập tin đang công khai cho phép người dùng tải về, mở dữ liệu và sử dụng. Tuy nhiên, nickname này không công bố cách thức có được các thông tin dữ liệu này.

Trước những thông tin ảnh hưởng tiêu cực này, liệu đại diện từ phía Thế Giới Di Động đã có những động thái can thiệp như thế nào? Và liệu rằng những thông tin về việc TheGioiDiDong bị hack là có thật hay không. Mục đích của các tập tin dữ liệu khách hàng được công khai có mục đích gì? Hãy cùng tìm hiểu và tìm ra lời giải đáp nhé.

Tìm hiểu thêm: Cách đăng ký gói C90N Mobifone chỉ 90.000đ nhận 240GB


Hơn 5 triệu thông tin khách hàng được cho là của Thế Giới Di Động đã được tài khoản erwincho đăng tải. Bao gồm: email, số điện thoại, thẻ tín dụng… Các thông tin được upload công khai ở dạng tập tin và cho phép khách hàng tải về, mở và sử dụng.

Trước những thông tin rỏ rỉ đó, đại diện truyền thông của Thế Giới Di Động ông Đặng Thanh Phong đã tìm hiểu tính xác thực của vụ việc làm việc với bộ phận IT của thegioididong.com và đưa ra những khẳng định truyền thông để người dùng an tâm:

  • "Chúng tôi đã nhận được thông tin và phản ánh từ phía khách hàng đồng thời xác minh thông tin trên là hoàn toàn GIẢ!".
  • "Hệ thống của chúng tôi vẫn an toàn, hoạt động bình thường và không hề bị ảnh hưởng!".
  • "Người dùng truy cập vào Thegioididong.com hoàn toàn an tâm khi sử dụng dịch vụ!"

Xem thêm: Đăng ký gói cước 4G Mobifone data khủng giá rẻ

Giái thích cho lời khẳng định trên, cụ thể như sau:

Chúng tôi đã kiểm tra các thông tin được phản ánh và khẳng định hệ thống Công nghệ thông tin của Thế Giới Di Động vẫn an toàn, hoạt động bình thường và không hề bị ảnh hưởng. 

Liên quan thông tin quan trọng của khách hàng (số thẻ, ngày hết hạn,ccv…) bị lộ, chúng tôi không lưu trữ vì qua cổng thanh toán của bên thứ 3 nên việc lộ thông tin là không thể có.

Khách hàng mua thanh toán bằng thẻ ở máy POS đọc thẻ của khách thực chất là máy của ngân hàng và bản chất là ngân hàng đang đọc thẻ đồng thời chuyển dữ liệu về ngân hàng, hệ thống Thế Giới Di Động không có quyền lưu trữ thông tin trái phép này. 

Đồng thời, bộ phận IT của Thế Giới Di Động cũng khuyến cáo người dùng không nên tải và mở các tập tin đang được chia sẻ và upload rầm rộ được cho là thông tin khách hàng của TheGioiDiDong bị hack. Bởi rất có thể các tập tin trên có chứa mã độc sẽ xâm nhập để đánh cắp thông tin người dùng thông qua máy tính cá nhân của người sử dụng.

Cước phí đăng ký qua tổng đài Mobifone 9084Miễn Phí, Cảm ơn Quý Khách đã sử dụng dịch vụ của Mobifone